Nhà máy chế biến Thạch anh ít sắt chất lượng cao – HPS – Huế

LĨNH VỰC THẠCH ANH

Khái niệm

Thạch anh hay còn gọi là thủy ngọc, là một trong số những khoáng vật phổ biến trên Trái đất. Thạch anh được cấu tạo bởi một mạng liên tục các tứ diện silic – oxy (SiO2).

Thạch anh được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau như: điện tử, quang học, ngọc học,…

Ứng dụng

Một đặc tính quan trọng của tinh thể thạch anh là nếu tác động bằng các dạng cơ học đến chúng (âm thanh, sóng nước…) vào tinh thể thạch anh thì chúng sẽ tạo ra một điện áp dao động có tần số tương đương với mức độ tác động vào chúng, do đó chúng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. 

  • Ví dụ: kiểm soát những sự rung động trong các động cơ xe hơi để kiểm soát sự hoạt động của chúng và được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghệ như: làm vật cộng hưởng, vật liệu áp điện hiệu ứng phát quang âm cực…

Những tinh thể thạch anh đầu tiên được sử dụng bởi chúng có tính chất “áp điện”, có nghĩa là chúng chuyển các dao động cơ khí thành điện áp và ngược lại, chuyển các xung điện áp thành các dao động cơ khí.

Thạch anh ở dạng hạt (cát, bột) được sử dụng làm vật liệu đánh bóng, là vật liệu quan trọng trong công nghệ bán dẫn.

Thạch anh còn rất phổ biến trong lĩnh vực khoa học năng lượng và phong thủy. Nếu như thạch anh vàng được xem là loại đá chiêu mời tài lộc thì thạch anh xanh lại được nhấn mạnh về khả năng trấn an cảm xúc, giúp cho tâm trí luôn bình tĩnh, thư giãn, trong khi thạch anh đen thường được nhắc đến với công dụng trừ tà và kích thích sự sáng tạo.

Các ứng dụng trong phong thủy để tăng năng lượng cho nhà ở, công ty được các nhà phong thủy ưa chuộng sử dụng. Vì vậy, Thạch anh là ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực phong thủy và năng lượng.

 

DỰ ÁN NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THẠCH ANH ÍT SẮT CHẤT LƯỢNG CAO TẠI PHONG ĐIỀN, THỪA THIÊN HUẾ

Lịch sử hình thành và phát triển 

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Phương – Việt Phương Group (VPG) được thành lập từ năm 1996, đầu tư đa ngành nghề với hơn 20 công ty thành viên phân bố hoạt động rộng khắp Việt Nam và khu vực. Đại diện cho VPG thực hiện dự án này là Công ty TNHH Premium Silica Huế (HPS) hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ, khoáng sản phi kim loại.

Công ty TNHH Premium Silica Huế (gọi tắt HPS) được thành lập vào ngày 25/9/2018 tiền thân là liên doanh giữa công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Phương (Việt Nam) và công ty TNHH Quarzwerke (CHLB Đức).

Ngày 18/9/2019 đã chuyển thành loại hình công ty TNHH Một thành viên với chủ sở hữu duy nhất là công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Phương (gọi tắt VPG).

Ngày 18/2, Tập đoàn Việt Phương đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Vị trí 

Công ty HPS thực hiện xây dựng nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao tại mỏ cát trắng thuộc quyền sở hữu tập đoàn VPG ở xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam.

Thông tin 

Nhà máy có tổng vốn đầu tư khoảng 850 tỷ đồng; công suất 440.000 tấn sản phẩm/năm với dây chuyền công nghệ đạt chuẩn EU; diện tích sử dụng đất của dự án là 7,3 ha tại thôn Bắc Triều Vịnh, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền. 

Mỏ cát trắng có diện tích 406 ha và có trữ lượng địa chất trên 28 triệu tấn cát trắng. Thành phần khoáng vật chủ yếu là thạch anh (>98%).

Nhà máy được thiết kế để sản xuất các dòng sản phẩm chế biến sâu, có giá trị thặng dư cao từ cát trắng tự nhiên. Trong giai đoạn 1 của dự án, Nhà máy HPS sản xuất hai dòng sản phẩm là Cát thạch anh với hàm lượng sắt dưới 100ppm và Cát thạch anh với hàm lượng sắt dưới 60ppm để cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy sản xuất kính cao cấp như nhà máy sản xuất kính năng lượng mặt trời, kính TFT, kính cường lực, kính siêu trắng tại thị trường trong nước và quốc tế.

Công nghệ nhà máy được thiết kế và đảm bảo quyền tác giả bởi tập đoàn châu Âu. Ngoài ra, việc thiết kế công nghệ được cải tiến và giám sát chặt chẽ bởi Tập đoàn Quarzwerke (CHLB Đức).

Định hướng phát triển

Đến năm 2025 trở thành nhà cung cấp sản phẩm cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao hàng đầu đáp ứng thị trường trong nước và cả xuất khẩu ra nước ngoài.

Dự án nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao (Hue Premium Silica) ra đời nhằm định hướng phát triển thương hiệu sản phẩm cát Huế ít sắt chất lượng cao, là điều kiện cần thiết để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước phát triển ngành công nghiệp silica.

 

Mở rộng

Dự án Hue Premium Silica là 1 trong 15 dự án trọng điểm mà tỉnh Thừa Thiên – Huế quyết tâm triển khai, khởi động trong năm 2020. Trước việc dịch viêm phổi cấp Covid-19 đang diễn ra phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều mặt của kinh tế xã hội thì việc đảm bảo cho các dự án được triển khai theo đúng kế hoạch, tiến độ là rất quan trọng, là động lực để thúc đẩy cho các dự án khác tiếp tục được triển khai, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà, tạo niềm tin và thu hút các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào tỉnh.

Tính đến thời điểm hiện nay, Tập đoàn Việt Phương đã đầu tư hơn 400 tỷ đồng vào dự án, bao gồm cả các gói thiết bị công nghệ đã ký kết… và dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư thêm hơn 440 tỷ đồng để đến quý I/2021 nhà máy sẽ vận hành, kịp chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

 

( Nguồn: Tổng hợp )

Tập đoàn Việt Phương đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác mỏ cát trắng với diện tích 400,36 ha tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền. Diện tích trên được chia làm 8 khu mỏ, với tổng trữ lượng trên 33 triệu tấn cát, trong đó trữ lượng khai thác gần 28 triệu tấn. Được biết cát trắng silic qua chế biến là nguồn nguyên liệu vàng trong công nghiệp được sử dụng làm khuôn đúc, sản xuất kính, luyện kim, vật liệu trong phòng thí nghiệm và có giá trị xuất khẩu cao

DỰ ÁN LIÊN QUAN

DỰ ÁN LIÊN QUAN

DỰ ÁN LIÊN QUAN