Các loại cát thạch anh và đặc điểm

Cát thạch anh là thạch anh thông qua tác động của nước và gió, đã bị phân hủy thành các hạt nhỏ. Còn được gọi là cát trắng, cát công nghiệp, cát silica được tạo nên từ hai nguyên tố chính là silica và oxy. Đặc biệt, cát silica được tạo thành từ silicon dioxide (SiO2).

Màu sắc của cát thạch anh là màu trắng sữa, hoặc không màu và trong mờ, độ cứng Mohs là 7. Cát thạch anh là một nguyên liệu khoáng công nghiệp quan trọng và không chứa hóa chất, được sử dụng rộng rãi trong thủy tinh, xưởng đúc, xây dựng, đúc, gốm sứ và hóa chất. ngành công nghiệp.

Silica ở dạng tốt nhất cũng được sử dụng như một bộ lọc chức năng cho sơn, nhựa, cao su và cát silica được sử dụng trong lọc nước và nông nghiệp. Cát silica với đất hoặc sợi polypropylene hoặc với cao su được sử dụng trong sản xuất và bảo trì một loạt các thiết bị thể thao và giải trí.

Trên thực tế, có nhiều cách phân loại cát thạch anh. Hôm nay biên tập viên sẽ giới thiệu chi tiết về đặc điểm của các loại cát thạch anh này.

Cát thạch anh thường được chia thành nhiều loại như cát thạch anh tự nhiên, cát thạch anh thường, cát thạch anh có độ tinh khiết cao và cát thạch anh ngâm.

1. Cát thạch anh tự nhiên

Cát thạch anh tự nhiên là một khoáng chất phi kim loại. Thành phần khoáng chất chính của nó là SiO2. Nó được sử dụng trong thủy tinh, đúc, gốm sứ và vật liệu chịu lửa, và nung chảy ferrosilicon. Thành phần khoáng vật chính là SiO2, màu của cát thạch anh trắng sữa, hoặc trong mờ không màu, độ cứng 7, giòn không phân cắt, đứt gãy dạng vỏ sò, bóng mỡ, tỷ trọng 2,65, tỷ trọng rời (1-20 mesh là 1,6), 20 -200 mắt lưới.

2. Cát Silica thông thường

Cát thạch anh thông thường, cụ thể là SiO2 ≥ 90-99%, Fe2O3 ≤ 0,06-0,02%, độ chịu lửa 1750 ℃. Một phần của sự xuất hiện là các hạt lớn với da màu vàng trên bề mặt. Cát thạch anh thông thường nói chung là một loại vật liệu lọc xử lý nước được làm từ quặng thạch anh tự nhiên, được nghiền nhỏ, rửa sạch bằng nước, làm khô và sàng lọc thứ cấp. Kích thước hạt dao động từ 5 đến 220 lưới, và có thể được sản xuất theo yêu cầu của người sử dụng.

Cát thạch anh thông thường chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp luyện kim, silic cacbua, thủy tinh, tráng men, đúc thép, lọc nước, kiềm bọt và phun cát.

3. Cát thạch anh tinh luyện

Cát thạch anh tinh luyện hay còn gọi là cát thạch anh ngâm muối có SiO2 ≥ 99-99,5%, Fe2O3 ≤ 0,005%. Nó được làm bằng quy trình tẩy chua phức tạp từ quặng thạch anh chất lượng cao được chọn lọc. Tẩy gỉ có thể loại bỏ sắt và nhôm trên bề mặt cát thạch anh. Kích thước cụ thể dao động từ 2 đến 2500 mắt lưới, và có thể được sản xuất theo yêu cầu của người dùng, với màu trắng hoặc dạng tinh thể.

Cát thạch anh tinh luyện chủ yếu được sử dụng cho thủy tinh cao cấp, các sản phẩm thủy tinh, vật liệu chịu lửa, đá nấu chảy, đúc chính xác, vật liệu mài của đá mài, v.v.

4. Cát thạch anh có độ tinh khiết cao

Cát thạch anh có độ tinh khiết cao, có SiO2 ≥ 99,5-99,9%, Fe2O3 ≤ 0,001%, được làm từ đá thạch anh tự nhiên cao cấp. Để có được cát thạch anh có độ tinh khiết cao, quặng thạch anh thô hoặc cát thạch anh cần được làm sạch để loại bỏ các tạp chất, chẳng hạn như sắt, nhôm trioxit, mica, v.v.

Cát thạch anh có độ tinh khiết cao được sử dụng để làm thủy tinh, vật liệu chịu lửa, nấu chảy ferrosilicon, thông lượng luyện kim, gốm sứ, vật liệu mài, đúc cát thạch anh, v.v.

Trong xây dựng, nó có khả năng chống ăn mòn trung bình chống axit mạnh để làm bê tông chịu axit và vữa chịu axit.

5. Cát Silica nung chảy

Thạch anh nung chảy là một vật liệu cực kỳ tinh khiết có khả năng giãn nở nhiệt rất thấp và chất lượng quang học tuyệt vời. Thạch anh nung chảy được sản xuất tổng hợp bằng cách thủy phân pha hơi của một halogenua silic. Sản phẩm thu được là thủy tinh thể, không kết tinh, có độ tinh khiết cao nhất và là một trong những loại thủy tinh trong suốt nhất được làm ra. Cát thạch anh nung chảy có tính ổn định nhiệt, độ tinh khiết cao, tính chất hóa học ổn định, phân bố hạt đồng đều và tốc độ giãn nở nhiệt gần 0.

Cát silica nung chảy được sử dụng làm chất độn trong sơn, chất phủ và các ngành công nghiệp hóa chất khác. Nó cũng là nguyên liệu chính để đúc nhựa epoxy, vật liệu niêm phong điện tử, vật liệu đúc, chống cháy, gốm sứ và các ngành công nghiệp thủy tinh.

(Nguồn: Miningvalleys)

TIN TỨC LIÊN QUAN