Việt Nam triển khai dự án khai thác mỏ lớn nhất tại Lào

Ngày 11/9/2018, tại thủ đô Viêng Chăn, đã diễn ra lễ ký Hợp đồng Khai thác và chế biến quặng bauxite và xây dựng nhà máy sản xuất aluminat giữa Chính phủ Lào và đại diện Tập đoàn đầu tư Việt Phương (VPG) của Việt Nam

Nằm tại huyện Dakchung, tỉnh Sekong, một trong những khu vực nghèo và khó khăn nhất tại Lào. Đây là dự án có quy mô lớn, với thời gian thăm dò, tìm kiếm và lập báo cáo khả thi trong 10 năm (theo giấy phép đầu tư ra nước ngoài do Việt Nam cấp số 86/KH-ĐTRNN ngày 12/12/2007; phía Lào cấp phép số 035-08/KH-ĐT ngày 18/3/2008; được gia hạn hợp đồng thăm dò 02 lần vào tháng 5/2012 và tháng 12/2013), diện tích khảo sát và thăm dò 300 km2, diện tích thu hẹp để khai thác quặng là 100 km2; tổng chi phí cho cả giai đoạn là 1.125.000 USD.

Sau khi ký kết, Tập đoàn Việt Phương sẽ triển khai việc giải phóng mặt bằng để tiến hành xây dựng nhà máy. Theo báo cáo của Giám đốc CTCP Khoáng sản VPG (là công ty thành viên của Tập đoàn tại Lào) Nguyễn Tiến Ngọc cho biết: Nhà máy được thiết kế, lắp đặt với công suất 600.000 tấn quặng/năm; thời gian xây lắp trong vòng 04 năm (01 năm chuẩn bị mặt bằng); thời gian vận hành sản xuất là 20 năm.

Với tổng trị giá đầu tư ước tính 650 triệu USD, đây sẽ là dự án đầu tư vào lĩnh vực khai thác mỏ lớn nhất của Việt Nam từ trước tới nay tại Lào.

Dự án Bauxit - Việt Phương Group

Tham dự lễ ký về phía Lào có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Suphan Keomisay; Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Thongphat Inthavong; Thứ trưởng Bộ An ninh, Thiếu tướng Kongthong Phongphichith, Phó Bí thư, Phó tỉnh trưởng tỉnh Sekong Sida Souvannasan,…

Về phía Việt Nam có Tổng Giám đốc Tập đoàn đầu tư Việt Phương, bà Phương Minh Huệ; Tham tán kinh tế Việt Nam tại Lào, ông Vũ Văn Hòa, cùng đông đảo các nhân viên của Tập đoàn đầu tư Việt Phương và đại diện các cơ quan báo chí Việt Nam tại Lào.

Viet Nam trien khai du an khai thac mo lon nhat tai Lao hinh anh 1

Dự án nằm trong lộ trình thực hiện Hiệp định Hợp tác kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào nhằm phát triển công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản bauxite.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)

Dự án không chỉ phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương và phát triển mạng hạ tầng cơ sở có liên quan của hai nước mà còn góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng tại các địa bàn có khoáng sản bauxite, đặc biệt là tại tỉnh Sekong nói riêng và Tam giác Phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia nói chung.

Phát biểu tại Lễ ký kết, bà Phương Minh Huệ, Tổng Giám đốc Tập đoàn đầu tư Việt Phương đã thay mặt ban lãnh đạo tập đoàn chân thành cảm ơn lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan của Lào cũng như của lãnh đạo tỉnh Sekong về sự hỗ trợ quý báu dành cho tập đoàn trong suốt 10 năm qua để giúp VPG vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhất nội dung trong Thỏa thuận thăm dò khoáng sản bauxite đã ký với Chính phủ Lào; khẳng định sự hỗ trợ chân thành và to lớn đó đã đem lại kết quả là Lễ ký chính thức Hợp đồng khai thác và chế biến bauxite hôm nay.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)

Theo bà Phương Minh Huệ, việc triển khai thực hiện thành công dự án này chắc chắn sẽ góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế Lào nói chung, cũng như của khu vực huyện Dakchung và khu vực lân cận nói riêng; đồng thời giúp từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp trong nền kinh tế quốc dân và thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước Lào…

Việt Nam triển khai dự án khai thác mỏ lớn nhất tại Lào | Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)

Nhân dịp này, bà Phương Minh Huệ cũng bày tỏ mong muốn VPG sẽ tiếp tục nhận được sự động viên, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào để dự án được triển khai, thực hiện thành công; cam kết, với khả năng và kinh nghiệm của mình, VPG quyết tâm phát triển thành công dự án để góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình Hợp tác – phát triển kinh tế, xã hội của hai nước cũng như vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào anh em.

Theo ước tính của VPG, khi đi vào hoạt động, dự án dự kiến sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân địa phương, đồng thời giúp đóng góp cho ngân sách của tỉnh hàng triệu USD mỗi năm.

 

( Nguồn: Tổng hợp )

 

TIN TỨC LIÊN QUAN